Chủ tịch xã mượn 4 cây sanh, 2 nguyệt quế không trả còn quay lại cưỡиɢ chế hết số cây cảnh tiền tỷ còn lại

UBND xã Thới Tam Thôn thực hiện c;ư.ỡ.ng chế tại vườn cây cảnh của ông Hoàng.

Như Báo BVPL đã thông tin, ông Đỗ Minh Hoàng (53 tuổi, ngụ Ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn) là chủ vườn cây cảnh đã t;ố c.á.o ông Nguyễn Thanh Tú, Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn mượn một số cây kiểng có giá hàng trăm triệu đồng từ tháng 3/2019 về Ủy ban xã trưng rồi không trả lại.

Sau khi ông Hoàng liên tục lên Ủy ban xã “đòi” cây cảnh thì tới ngày 12/5/2020, ông Hoàng bị lập biên bản vi ph;ạ.m h;à.nh chính về hành vi “san l.ấ.p trái phép” ở khu đất mà ông đang để cây cảnh. Tuy nhiên, theo ông Hoàng cho biết thì việc san l.ấ.p đất này được tiến hành cách đó hơn 1 năm trước, thời điểm đó mưa ng;ậ.p đất s;ợ h;ư cây cảnh nên ông đ;ổ thêm đất lên cho cao.

Ông Đỗ Minh Hoàng khẳng định việc ông cho Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn mượn cây cảnh là có thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pha’p luật về những nội dung t;ố c.á.o. (Ảnh: NP)

Tới ngày 7/9, ông Hoàng được cán bộ xã tới bàn giao quyê’t định tự khắc ph;ụ.c h.ậ.u quả, trả lại hiện trạng khu đất, quyê’t định do ông Chủ tịch UBND xã là ông Nguyễn Thanh Tú ký, thời gian thực hiện là 15 ngày tính từ ngày ban hành. Đáng nói, quyê’t định này được ký từ ngày 10/7, tức là cách đó hơn 2 tháng. Thấy quyê’t định ký đã lâu nhưng tới nay mới được bàn giao, ông Hoàng b;ứ.c x;ú.c không ký nhận biên bản bàn giao thì cán bộ xã để lại quyê’t định, biên bản rồi đi về.

2 ngày say, tức 9/9, ông Hoàng tiếp tục nhận được Thông báo thi hành c;ư.ỡ.ng chế về hành vi “san lấp trái phép”, Thông báo này ký ngày 8/9 do Phó chủ tịch UBND xã là ông Phạm Văn Chiến ký.

Tới sáng ngày 11/9, các cấp chính quyền xã Thới Tam Thôn đến khu vườn cây cảnh của ông Hoàng để thi hành lệnh c;ư.ỡ.ng chế. Lúc này, ông Hoàng xin để tự khắc ph;ụ.c, di dời nhưng lãnh đạo xã vẫn quyê’t để c;ư.ỡ.n.g chế. Phải m.ấ;t mấy tiếng sau, ông Hoàng mới được đồng ý tự khắc ph;ụ.c.

“Hai cái Thông báo c;ư.ỡ.ng chế mà bàn giao cho tôi cách nhau có 2 ngày, vậy thời gian đâu tôi tự khắc ph;ụ.c. Trong khi lúc họ kéo tới, tôi đã tự nguyện thuê xe c.ẩ.u di dời cây ra ngoài, tôi xin họ cho tôi t;ự nguyện thi h.à.nh mà họ không chịu, có phải họ muốn é.p tôi không” ông Hoàng b;ứ.c xú;.c.

Chỉ sau 2 ngày thông báo, niêm yết, UBND xã đã tiến hành c.ư.ỡ.n.g chế.

Trả lời ph0’ng viên Báo Bảo vệ pha’p luật vì sao UBND xã lại thực hiện c;ư.ỡ.n.g chế trong thời gian gấp rút như vậy? Việc c;ư.ỡ.n.g chế có liên quan đến nội dung ông Hoàng “t;ố” Chủ tịch mượn cây cảnh không trả?. Bà Lê Thị Hồng Nhung – Phó chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn (người được Chủ tịch xã ủy quyền pha’t ngôn) cho biết, việc ông Hoàng có hành vi “san l.ấ.p trái phép” và bị c;ư.ỡ.n.g chế là đúng theo qui định. Còn quá trình thực hiện c;ư.ỡ.n.g chế như thế nào thì bà không nắm do không phụ trách mảng ấy.

Theo luật sư Lê Trung Phát – Đoàn luật sư TP HCM cho biết, đối chiều với quy định trong luật x;ử lý vi ph;ạ.m hành chính năm 2012, thì trường hợp ra quyê’t định c;ư.ỡ.n.g chế của UBND xã Thới Tam Thôn có những vẫn đề chưa rõ, không đúng với quy định.

Khi quyê’t định tự khắc ph;ụ.c hậu quả được ký ngày 10/7 nhưng tới ngày 7/9 mới giao cho người vi ph;ạ.m, tới ngày 9/9 lại ra quyê’t định c;ư.ỡ.n.g chế, không cho người vi ph;ạ.m tự nguyện tiến hành, như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pha’p của người ta. Thông thường thời gian tự thi h;à.nh quyê’t định nằm ở khoảng 10-15 ngày, trường hợp này thời gian chỉ là 2 ngày, như vậy kéo theo hệ lụy là người bị vi ph.ạ;m trong trường hợp này buộc phải thực hiện quyê’t định c.ư.ỡ.n.g chế, vậy thì người ta phải trả rất nhiều chi phí.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Đức Chánh cho rằng trường hợp này xã Thới Tam Thôn có hai điểm sai. Thứ nhất là bàn giao cho người dân 2 quyê’t định cách nhau có 2 ngày vậy thì thời gian đâu mà người dân thực hiện cái quyê’t định tự khắc ph;ụ.c hậu quả.

Cái sai thứ 2 có thể là lỗi đ;á.nh máy, quyê’t định áp dụng biện pha’p khắc ph;ụ.c hậu quả do ông Nguyễn Thanh Tú ký ngày 10/7 có điểm: thời hạn thực hiện biện pha’p khắc ph;ụ.c hậu quả là 15 ngày kể từ ngày ban hành. Vậy quyê’t định này ban hành ngày 10/7, nếu tính vậy thì tới ngày 25/7 là đã hết hạn rồi, mà tới ngày 7/9 bàn giao cho dân làm gì nữa.

Báo BVPL sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nam Phong

Nguồn

https://baovephapluat.vn/phap-luat-ban-doc/bao-chi-cong-dan/chu-vuon-canh-bat-ngo-bi-cuong-che-sau-khi-to-chu-tich-xa-muon-cay-canh-khong-tra-95043.html

https://tuoitre.vn/chu-tich-xa-thoi-tam-thon-bi-to-muon-4-cay-sanh-2-nguyet-que-khong-tra-20200922170324029.htm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *